5 loại vật dụng sẽ là thừa thãi nếu bạn mang theo khi du học ở Úc

Ngoài những loại vật dụng bị cấm mang vào Úc theo luật của chính phủ nước này như thịt bò khô, giống rau củ, chế phẩm từ trứng…thì những loại vật dụng nặng và cồng kềnh dưới đây cũng là những thứ bạn không nên mang theo (dù được phép mang vào Úc) bởi các bạn du học sinh có thể mua những món đồ ở Úc với giá rẻ, chất lượng tốt.

1. Nồi cơm điện, bàn là

Một cậu bạn của tôi đã ôm theo nồi cơm điện bởi bạn sợ khó kiếm ở Úc, theo cách lý giải của mẹ  bạn, người Úc đây ít ăn gạo nên khó kiếm nồi nấu cơm. Nhưng thực sự ở Úc cộng đồng gốc Á rất nhiều, hầu hết các siêu thị đều bán gạo và nồi cơm điện cũng không thiếu, giá cũng không đắt. Ở Kmart, Melbourne bán có 14 AUD/chiếc, tức chỉ khoảng 250 ngàn đồng. Mang một chiếc nồi cồng kềnh mất rất nhiều diện tích. Giải pháp hợp lý: Để nó ở nhà.

Nhiều bạn còn tranh thủ đút bàn là vào vali vì ở Việt Nam bàn là khá rẻ, nhưng bàn là ở Úc cũng rất rẻ, vào Kmart có 12 USD/chiếc, khoảng 200 ngàn, do đó, không tội gì mang đi cho nặng và tốn diện tích.

2. Va li đắt tiền

Mua va li kéo đắt tiền là hơi "lãng phí", thùng giấy bìa carton vừa nhẹ vừa rẻ, khi sang là vứt để săn sale mua va li kéo loại tốt là giải pháp đáng tham khảo

Va li kéo loại to ở Việt Nam, với những thương hiệu lớn như Samsonite, Polo có giá 4-5 triệu đồng/chiếc. Đây là điều hơi lãng phí vì bạn có thể sang Úc săn sale. Điều quan trọng là nếu bạn mang đi thì bạn lại phải mang về (nếu không rất phí). Tốt nhất là đóng thùng carton (thùng giấy bìa), cho đồ đạc vào, khi tới Úc thì vứt thùng giấy, đợi săn sale mua những va li kéo loại tốt, giá rẻ để sử dụng lâu dài.

Mình đóng một thùng giấy 20 kg, mang vào sân bay mất 60 ngàn đồng thuê người ta quấn bằng nilon kín xung quanh, như vậy vẫn chắc chắn mà lại không phải mua vali xịn. Cách này còn được một cái lợi là giảm được “bì” vì vali kéo to có khi nặng tới 3-4 kg, trong khi lượng cân lên máy bay lại có giới hạn (20kg/thùng). Với thùng giấy, bạn chỉ phải mất 0,5 kg bì. Khi tới sân bay điểm đến, bạn lấy xe đẩy cho lên đẩy ra ngoài vẫn rất thuận tiện.

3. Sách

Bạn mình đã mang theo một va li sách nặng tới 7 kg, trong đó rất nhiều sách tiếng Việt chuyên ngành và sách học tiếng Anh bởi bạn muốn có sách để tra cứu, rèn thêm ngoại ngữ. Quả thực đây là điều lãng phí bởi bạn đã mất tới 7kg để có thể đựng hàng hoá khác. Tài liệu online trên mạng nhiều vô số, rất nhiều sách của Việt Nam cũng dịch từ sách nước ngoài ra, do đó, khi tới Úc học bằng tiếng Anh, bạn nên luyện đọc tài liệu bằng tiếng Anh, truy xuất tài liệu gốc thay vì đọc qua bản dịch tiếng Việt.

Sách học tiếng Anh thì càng lãng phí bởi bạn sẽ có rất ít thời gian và động cơ để ngồi lần giở lại sách ngữ pháp, thay vào đó bạn sẽ giao tiếp với người bản xứ, đến văn phòng hỗ trợ sinh viên của trường nhờ sửa bài luận, bài tập. Sách tiếng Anh nhiều khả năng sẽ bị mốc trên giá và khi về chắc bạn cũng sẽ bỏ lại ở nước Úc. Cách tốt nhất, nếu bạn có nhiều tài liệu học tiếng Anh, hay bán hoặc cho/tặng những người có nhu cầu.

4. Sữa tắm, dầu gội đầu, kem đánh răng   

Trừ những loại hoá mỹ phẩm đặc biệt mà bạn quen dùng, còn những loại thông dụng ở Úc rất nhiều, chất lượng tốt và giá rẻ. Theo mình đánh giá, cùng là kem đánh răng Colgate những sản phẩm bán ở Úc chất lượng tốt hơn hẳn ở Việt Nam. Do đó, bạn chỉ nên mang vài gói dầu gội đầu, sữa tắm thay vì xách đi những chai nửa lít sẽ mất nhiều trọng lượng, sang Úc mua lọ lớn để dùng sẽ hiệu quả hơn.

5. Smart phone đắt tiền

Theo quan điểm của mình, nếu bạn sang Úc học từ hai năm trở lên, tốt hơn hết bạn để smart phone ở nhà hoặc bán trước khi sang Úc. Khi sang đây bạn ký contract 2 năm sẽ được mua máy giá rẻ, trả góp. Mình vừa mua một chiếc Iphone 6 loại 64 GB giá chỉ 528 AUD (tính ra chỉ khoảng 10 triệu đồng), trả trong 2 năm, mỗi tháng 22 AUD (AUD giờ chỉ hơn 17.500 đ).

Nếu mang điện thoại sang, bạn vẫn phải ký gói cước dịch vụ mạng (loại 30 AUD, 40 AUD, 50 AUD…/tháng). Chính vì vậy, không mua điện thoại mới khi tới học ở Úc lâu dài là hơi … thiệt.

Theo: Thành Long

Nguồn: nguoiduhocuc.org

Để tìm hiểu rõ hơn về thông tin du học, du lịch xin vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC, DU LỊCH HOÀN MỸ

36 Lam Sơn, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Tel: (08) 62.93.98.96

Email: info@duhochoanmy.vn   Website: duhochoanmy.vn

Fanpage: facebook.com/DuHocHoanMy

:
Tin liên quan
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

 Back on top