Vòng quanh thế giới tìm hiểu "Lễ hội Halloween" của các nước

Không chỉ Việt Nam có ngày cúng cô hồn với ý nghĩa tương tự như Halloween, các quốc gia khác trên thế giới cũng có những lễ hội nhất định để bày tỏ sự tiếc thương và tri ân đến với những người ở bên kia thế giới.

Nhật Bản – Lễ hội Obon

Lễ hội Obon là dịp để người Nhật tưởng nhớ và cầu chúc những điều tốt lành đến với linh hồn của ông bà tổ tiên. Người Nhật tin rằng linh hồn của những người đã khuất trong dòng họ sẽ trở về đoàn tụ với gia đình trong dịp lễ Obon nên đây còn là cơ hội để các thành viên trong nhà quay về quê hương họp mặt.

Lễ hội Obon thường kéo dài trong ba ngày và diễn ra vào ngày 15 tháng 7 âm lịch. Tại một số vùng nhất định, ngày tổ chức Obon sẽ có chút khác biệt khi có nơi tổ chức vào 15 tháng 7 dương lịch trong khi một số nơi khác lại chọn ngày 15 tháng 8 dương lịch.

Vào ngày đầu tiên của lễ hội, người Nhật sẽ dọn dẹp nhà cửa và bày mâm cúng các loại rau quả cho ông bà tổ tiên ở bàn thờ phật trong nhà. Họ sẽ trang trí thêm bằng các chậu hoa tươi và những chiếc lồng đèn giấy. Sau đó mọi người sẽ ra mộ phần của dòng họ để gọi các linh hồn tổ tiên trở về chung vui. Để giúp cho các linh hồn đi đúng hướng, người Nhật sẽ nhóm lửa trước cửa nhà như một bảng chỉ đường.

Vào ngày cuối cùng của lễ hội, người Nhật sẽ đưa các linh hồn quay lại bia mộ bằng cách treo lồng đèn giấy có in huy hiệu riêng của gia đình tại nghĩa trang để dẫn lối. Nếu không thì họ sẽ tạm biệt những linh hồn này bằng cách thả lồng đèn trôi sông.

Campuchia – Ngày lễ P’ chum Ben

P’ chum Ben là ngày người Campuchia bày tỏ lòng tương kính với người thân đã qua đời của mình. Ngày lễ này được diễn ra vào tháng 10 âm lịch hàng năm và kéo dài trong vòng 15 ngày. Họ tin rằng linh hồn của tổ tiên sẽ quay lại mặt đất trong thời gian này nên phải cung cấp lương thực để xoa dịu sự khổ đau của những linh hồn đó.

Trong suốt 15 ngày này, mỗi người trong gia đình đều phải lần lượt mang thức ăn và một số vật phẩm khác đến chùa hàng ngày để biếu cho nhà sư cũng như cho ông bà tổ tiên của mình. Người Campuchia tin rằng một số linh hồn có cái miệng nhỏ nên họ chọn cúng gạo nếp để các linh hồn này dễ tiếp nhận hơn. Sau khi tập trung tại chùa, họ sẽ rải cơm xuống mặt đất để tiếp tế lương thực cho tổ tiên.

Vào ngày thứ 15, toàn bộ các thành viên trong gia đình sẽ ăn vận chỉnh tề để cùng nhau đi chùa và cầu nguyện cho ông bà tổ tiên có một cuộc sống tốt đẹp hơn ở kiếp sau. Người Campuchia quan niệm rằng những ai không làm những điều này trong ngày lễ P’ chum Ben sẽ phải chịu sự trừng phạt bởi những linh hồn giận dữ của ông bà.
 
Mexico – Ngày của người đã khuất "El Dia de los Muertos"

Lễ hội El Dia de los Muertos ở Mexico kéo dài trong ba ngày từ 31 tháng 10 đến 2 tháng 11 hàng năm nhằm tưởng nhớ những người thân yêu đã qua đời. Người Mexico tin rằng các linh hồn của trẻ con sẽ trở về đoàn tụ vào ngày 31 còn linh hồn người lớn sẽ đến vào ngày hôm sau. 

Để chào đón những linh hồn quay về, người Mexico sẽ trang hoàng bệ thờ tại nhà một cách tỉ mỉ và rực rỡ hơn so với thường ngày. Các món ăn yêu thích của những người quá cố lúc sinh thời cũng được bày lên bệ thờ để bày tỏ lòng tôn kính. Ngoài ra họ còn có thể bày thêm loại bánh mì pan de Muertos đặc trưng, chiếc đầu lâu bằng đường có khắc tên của người quá cố và một bó hoa vạn thọ ngát hương.

Vào ngày 2 tháng 11, các gia đình Mexico sẽ đến quét mộ của người thân rồi ngồi xung quanh đó để làm một buổi tiệc picnic nho nhỏ. Trong lúc thưởng thức những món ăn tự chuẩn bị, các thành viên trong gia đình sẽ lần lượt kể chuyện về những người thân yêu đã khuất của mình.

Vào mùa này trong năm, loài bướm vua cũng bay về Mexico rất nhiều nên người dân tại đây tin rằng chúng là hiện thân cho các thành viên trong gia đình đã về nơi chín suối của họ.
 
Nepal – Diễu hành bò “Gai Jatra”

Trong tiếng Nepal, “gai” có nghĩa là “bò” còn “jatra” có nghĩa là buổi diễu hành. Thoạt nghe tên của lễ hội có vẻ không liên quan đến sự chết chóc nhưng thực ra mục đích của lễ hội là để tưởng nhớ đến những người không may qua đời vào năm trước đó.

Cụ thể thì gia đình nào có người thân mất vào năm trước thì sẽ tham gia buổi diễu hành cùng với một con bò. Người Nepal tin rằng con bò là phương tiện giúp cho linh hồn của người thân đến thế giới bên kia một cách an toàn. Tuy nhiên không phải lúc nào bò cũng có sẵn nên ngày nay mọi người thường cho các đứa trẻ hóa trang thành bò để thay thế. Làm vậy không những giải quyết được việc thiếu bò mà còn khiến cho lễ hội bớt đi sự đau buồn bởi các trang phục sặc sỡ của những đứa trẻ.

Ngoài việc tưởng nhớ những người đã khuất, buổi diễu hành còn có mục đích giúp mọi người san sẻ nỗi đau mất người thân khi được chứng kiến những gia đình cùng cảnh ngộ. Tham gia buổi diễu hành tạo điều kiện cho mọi người nhận ra rằng cái chết là phần tất yếu của cuộc sống nên không ai có thể tránh khỏi, kể cả những người có mặt vào ngày hôm đó.

Để khích lệ tinh thần của những người tham dự, sau buổi diễu hành là một loạt các chương trình ca múa nhạc, kể chuyện cười và nhảy múa đến tận khuya.

:
Tin liên quan
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

 Back on top