Tất tần tật những điều quan trọng cần lưu ý khi đến Úc

Ngay cả khi bạn đến Úc với mục đích du học hay du lịch thì những điều lưu ý dưới đây vẫn rất quan trọng. Chúng sẽ giúp cho bạn không phải gặp nhiều bỡ ngỡ và trở ngại khi trải nghiệm tại đất nước này.

Về giao thông

Máy bay - Với khoảng cách giữa các thành phố là khá xa nên máy bay là cách lựa chọn thuận tiện nhất và nhanh nhất mặc dù xe bus và tàu hỏa ở Úc hoạt động rất tốt. 80% khách du lịch đi bằng máy bay, hãng hàng không Quatas là hãng hàng không nội địa và có ngân sách bổ sung gọi là Jetstar. Có một hãng tàu chuyên chở cạnh tranh là Virgin Blue. 

Có một số công ty xe bus hoạt động nhưng chính xác chỉ có hệ thống xe bus quốc gia Greyhound Australia.

Xe bus có tiện nghi đầy đủ nhưng nếu bạn muốn đi du lịch giữa các thành phố thì phải chuẩn bị sẵn sàng đồ dùng cho một chuyến đi dài. Đặc biệt, mạng lưới xe lửa chính của Úc đều nối liền tất cả các thành phố.

Tuy nhiên, nếu bạn đi du lịch theo nhóm thì nên thuê xe hay mua xe ô tô. Điều này sẽ giúp bạn có thể đi du lịch khắp Autralia mà không phải mất nhiều về tài chính. Một vài người lại đi du lịch bằng tàu hỏa nhưng thường thì tàu hỏa hoạt động chậm trong các phương tiện chuyên chở và lưu ý giá tương đối cao.

Các thành phố ở Úc đều có những hệ thống giao thông công cộng (và tư nhân) tuyệt vời, điều này giúp cho việc đi lại trở nên vô cùng thuận tiện.

Một số gợi ý về phương tiện giao thông thuận tiện nhất cho từng khu vực:

Sydney

Xe Buýt - Mạng xe buýt ở Sydney trải rộng đến hầu hết các khu vực. Giá vé tùy thuộc vào số “chặng” bạn đi qua. Phà – Hệ thống phà ở Sydney là phương tiện giao thông thú vị nhất để đi lại ở khu vực cảng. Có 3 loại phà: phà STA thường xuyên, phà JetCats tốc hành tới bãi biển Manly và phà RiverCats di chuyển trên Sông Parramatta đến Parramatta. Tất cả các loại phà đều xuất phát từ bến cảng Circular Quay.

Xe điện Metro Light Rail & Monorail - Hai loại Monorail và Metro Light Rail là phương tiện giao thông thích hợp để đi lại chung quanh trung tâm thành phố. Xe điện đường ray đơn Monorail đi vòng quanh khu vực Darling Harbour và liên kết với trung tâm thành phố. Xe điện MLR hoạt động 24/24 giữa trạm Central Station và Pyrmont băng qua Darling Harbour và Phố Tàu (Chinatown). 

Xe lửa - Sydney có một mạng lưới xe lửa trải rộng các khu vực ngoại thành và phục vụ thường xuyên. Nhờ vậy, xe lửa sẽ giúp hành khách đi lại nhanh hơn xe buýt. Giờ phục vụ của xe lửa là từ 5g sáng đến nửa đêm.

Melbourne

Xe Đạp - Melbourne là thành phố rất thích hợp cho việc đi lại bằng xe đạp vì địa hình tương đối bằng phẳng và có những tuyến đường thích hợp khắp khu vực nội thành. Hai trong những tuyến đường xe đạp tốt nhất là tuyến đi vòng quanh bờ biển vịnh Port Phillip Bay từ cảng Port Melbourne đến Brighton và tuyến xe đạp dài hơn 20km dọc theo sông Yarra River từ phía thành phố.

Xe Buýt - Nói chung xe buýt tiếp tục từ nơi xe lửa dừng lại, hoặc đến những nơi như bệnh viện, trường đại học, các trung tâm buôn bán ở ngoại ô cũng như các khu vực ngoại ô không có những phương tiện giao thông khác.

Xe Lửa - Xe lửa ngoại ô nhanh hơn xe buýt và xe điện nhưng lại không có nhiều tuyến đường phục vụ khu vực nội thành. Trạm Flinder St là trạm ngoại ô chính. Trong tuần, giờ phục vụ của xe lửa là từ 5g sáng đến nửa đêm.

 

 

Xe Điện - Xe điện ở Melbourne có các tuyến đường phục vụ thành phố và các khu vực nội thành. Các trạm dừng của xe điện được đánh số bắt đầu từ trung tâm thành phố. Ngoài ra còn có các tuyến xe điện phục vụ một số khu vực nội thành, kể cả vùng St Kilda, chạy dọc theo các tuyến đường ray xe lửa đã không còn sử dụng. Có điều bạn cần thật thận trọng khi lên xuống xe điện; theo luật định, các xe ôtô phải dừng lại khi xe điện ngừng lại đón hoặc trả khách xuống. Thế nhưng điều này không phải lúc nào cũng được thực hiện nghiêm chỉnh.

Canberra

Xe Buýt - Cơ sở cung cấp dịch vụ giao thông công cộng ở Thủ Đô Canberra là ACT Internal Omnibus Network (ACTION). Trạm xe buýt chính Civic Bus Interchange nằm dọc theo đường Alinga St, East Row và đường Mort St ở trung tâm thành phố. Bạn có thể ghé vào quầy thông tin (East Row) hoặc vào khu mạng để lấy bản đồ tuyến đường và lịch hoạt động của các chuyến xe miễn phí.

Về thời tiết

Về thời tiết, kiểu thời tiết của Úc khá là dễ chịu và phù hợp với hoạt động của du lịch. Diện tích rộng và nhiều bang đã tạo ra cho mỗi vùng có những kiểu thời tiết khác nhau. Tuy nhiên, hầu như là kiểu khí hậu ôn hòa và mát mẻ quanh năm. Nhìn chung khí hậu ở Queensland là thích hợp với đa số người Việt vì khí hậu gần giống như Việt Nam, mùa đông mát chứ không lạnh như những nơi khác.

Nếu bạn thích khí hậu lạnh vào mùa đông thì nên đến thủ đô nước Úc là Canberra hoặc Tasmania, Melbourne và Sydney cũng lạnh nhưng không bằng hai nơi kia. Tại Tasmania, nhiệt độ ấm hơn nhiều so với một nơi ở gần Nam Cực như vậy. Nhiệt độ trung bình thay đổi từ 9 độ trong đêm đến 18 độ trong ngày vào mùa hè và từ 6 độ trong đêm đến 15 độ trong ngày vào mùa đông. Tuy vậy từ tháng Năm đến tháng Tám thời tiết cũng khá lạnh.

Thời tiết ở Canberra đôi khi khá lạnh, trong khi vào mùa đông nhiệt độ trung bình là 3 độ vào ban đêm đến 16 độ vào ban ngày thì mùa hè lại hoàn toàn khác. Nhiệt độ trung bình vào mùa hè là 9 độ ban đêm đến 23 độ ban ngày. Khí hậu ở Sydney rất ôn hòa. Mùa hè, nhiệt độ trung bình là 16 độ vào ban đêm và 24 độ vào ban ngày. Mùa đông, nhiệt độ trung bình là 12 độ vào ban đêm và 20 độ vào ban ngày.

Phía Bắc, khí hậu nơi đây quanh năm khá oi bức. Một phần tư lãnh thổ phía trên có khí hậu nhiệt đới. Ở Darwin nhiệt độ trung bình là 25 độ vào ban đêm và 33 độ vào ban ngày trong suốt mùa hè. Vào mùa đông, nhiệt độ ban đêm xuống còn 21 độ và ban ngày là 31 độ. Và đặc biệt hơn cả là bang Victoria trong một ngày có 4 kiểu thời tiết đặc trưng, khí hậu dễ chịu quanh năm, đây là điều kiện thuận lợi cho du khách tham quan và nghỉ ngơi mà không bị ảnh hưởng theo từng mùa.

Với đất nước rộng lớn như Úc, khí hậu ôn hòa tạo điều kiện cho du khách tham quan 4 mùa trong năm và có thể lựa chọn điểm đến thuận tiện nhất với sở thích và nhu cầu của mình. Mùa thu là mùa du khách lựa chọn để đến với Úc là đông nhất còn lại các mùa khác lượng du khách đổ về Úc cũng khá đông.

Một số lưu ý quan trọng cần biết trước khi đến Úc:

- Khi tới Úc du khách không nên mang theo các loại thực phẩm hay vật liệu làm từ thảo mộc và các loại sản phẩm làm từ thú vật vì đó là các mặt hàng cấm mang vào trong biên giới Úc và quý khách sẽ bị tịch thu.

- Du lịch tại Úc là một môi trường trong sạch, không khí trong lành không bị ô nhiễm bởi rác, vì vậy nước này có quy định cấm vứt rác lung tung, bạn cũng nên lưu ý khi đi tới Úc du lịch.

- Chửi thề ở nơi công cộng, xô đẩy nhau khi xếp hàng,…không những được coi là hành động bất nhã mà còn là vi phạm pháp luật vì vậy bạn cũng nên biết về quy đinh này để thực hiện cho tốt.

- Nên mang theo thuốc men cá nhân trong túi xách để phòng trừ trong những trường hợp cần dùng đến vì các loại thuốc men và dịch vụ y tế đều khá đắt. Các loại giấy tờ cần được bảo quản cẩn thận để tránh mất mát trong suốt quá trình di chuyển.

- Ở Úc không có tập tục cho tiền boa. Các khách sạn và nhà hàng cũng không áp dụng lệ phí phục vụ. Nói chung việc cho tiền boa tùy thuộc vào sở thích cá nhân chứ không bắt buộc tại Úc.

- Khi đi du lịch đến đất nước này, bạn không nên mang theo các loại áo quần hay nón mũ có gắn lông chim, hoặc đan bằng tre, nứa, cọ lát... Tất cả đều sẽ bị tịch thu ngay từ sân bay. Nếu cố tình giấu diếm, rất có thể bạn sẽ bị chính quyền địa phương phạt tù ngay khi bị phát hiện.

Để tìm hiểu rõ hơn về thông tin du học, du lịch xin vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí:
CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC, DU LỊCH HOÀN MỸ
36 Lam Sơn, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 62.93.98.96 - 0987.63.64.66
Email: info@duhochoanmy.vn 
Website: duhochoanmy.vn
Fanpage: facebook.com/DuHocHoanMy

:
Tin liên quan
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

 Back on top