Du Học Úc - Từ một cô bé nhặt rác đến nhận học bổng của Đại học Melbourne

Trước năm 11 tuổi, cô bé Sophy Ron chưa từng có cơ hội đến trường như bao bạn khác vì em phải đi nhặt rác cả ngày ở bãi rác Phnom Penh, Campuchia. Nhưng ngày hôm nay, Shophy đã trưởng thành và trở thành một cô gái tự tin đứng trên sân khấu trước các bạn học của mình và truyền cảm hứng cho mọi người thông qua bài diễn văn trôi chảy bằng tiếng Anh trong buổi lễ tốt nghiệp.

(Ảnh: CCF)

Là một cô gái với xuất thân trong gia cảnh khó khăn, Sophy phải làm việc liên tục cả tuần ở bãi rác để giúp đỡ cha mẹ.

Công việc thường ngày của Sophy là ở bãi rác nhặt nhạnh những thứ có thể bán đồng nát và còn sử dụng được, em phải hít những khói bụi độc hại và mùi hôi thối từ bãi rác.

Ngay cả bữa ăn hàng ngày của cô bé cũng là những thức ăn thừa nhặt nhạnh ở bãi rác.

(Ảnh: CCF)

Nhờ vào Quỹ Trẻ em Campuchia (Cambodian Children’s Fund), một tổ chức phi lợi nhuận giúp các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhất tại thủ đô Phnom Penh, từ đó Sophy có cơ hội vươn tới tương lai tươi sáng hơn và “thoát khỏi” bãi rác.

Những năm sau đó, Sophy theo học tại Trinity College thuộc Đại học Melbourne, Úc và tốt nghiệp thủ khoa, nhận được vinh dự đọc bài diễn văn trong ngày tốt nghiệp của mình.

Sophy trong lễ tốt nghiệp của mình (Ảnh: CCF)

Nhưng thành tựu mà Sophy đạt được càng nổi bật hơn khi người ta biết mãi tận đến năm 11 tuổi cô mới được đến trường.

Là sinh viên đầu tiên của Quỹ Trẻ em Campuchia (CCF), Sophy không chỉ truyền cảm hứng cho các bạn học đồng trang lứa bởi thành tích tốt nghiệp thuộc loại xuất sắc, mà còn là người giành được học bổng toàn phần của Đại học Melbourne danh tiếng, nơi giúp cô hoàn thành bằng cử nhân của mình trong thời gian sắp tới.

Ngay khi câu chuyện của Sophy được đăng tải trên mạng xã hội đã nhanh chóng truyền cảm hứng đến hàng ngàn người. Cư dân mạng cũng gửi những lời chúc mừng đến cô gái đầy nghị lực này và cảm ơn cô đã mang đến hy vọng cùng cảm hứng cho những người có hoàn cảnh khó khăn muốn đạt được thành công như cô.

Một số người cũng tán dương những nỗ lực của CCF trong việc giải cứu và giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở Phnom Penh vươn tới tri thức và thoát nghèo. Nếu không nhờ những hành động đầy ý nghĩa này của CCF thì có lẽ Sophy và các em nhỏ khác sẽ không nhận ra được tiềm năng thật sự của mình.

Theo Good Times
Thanh Ngọc

 

:
Tin liên quan
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

 Back on top