DU HỌC ÚC DỄ HAY KHÓ???

Thật sự thì du học Úc vừa dễ lại vừa khó.

Du học Úc dễ hay khó? Đó chắc hẳn là câu hỏi nhiều bạn đặt ra khi bắt nung nấu kế hoạch du học sau khi tốt nghiệp cấp 3 hoặc học xong đại học. Khi đặt ra câu hỏi này ắt hẳn mọi người đều mong muốn có được câu trả lời chính xác nhất, thế nhưng để có được câu trả lời chính xác liệu có thực sự dễ.

Du học Úc dễ
Điều kiện xét tuyển
Nếu so sánh điều kiện du học Úc với điều kiện du học Canada hay Mỹ thì có thể thấy điều kiện tuyển sinh của các trường cao đẳng, đại học Úc “dễ thở” hơn rất nhiều. Du học sinh không cần phải thực hiện các bài kiểm tra SAT hay ACT, chỉ cần gửi học bạ để xét tuyển. Ngoài ra một số trường có yêu cầu thêm thư giới thiệu hoặc một số chứng chỉ các hoạt động ngoại khóa.

Với điều kiện khá nhẹ nhàng nên có rất nhiều du học sinh quốc tế lựa chọn đến Úc du học, đặc biệt là sinh viên đến từ Ấn Độ, Trung Quốc và Việt Nam. Tuy nhiên điều này cũng kéo theo mức độ cạnh tranh giữa các trường tại Úc cao hơn so với các nước khác.

Không cần phải chứng minh tài chính
Từ ngày 1/7/2016, chính phủ Australia áp dụng hệ thống xét duyệt visa mới Simplified Student Visa Framework (SSVF), sự thay đổi này cho phép du học sinh nộp hồ sơ theo học bất kỳ trường nào trong SSVF đều không cần phải chứng minh tài chính. Hơn 90% hồ sơ xin visa của du học sinh Việt Nam thuộc diện SSVF nên Úc trở thành đất nước có lượng du học sinh Việt rất đông đảo.

Đây chính là một trong những lợi thế giúp Australia thu hút rất nhiều du học sinh quốc tế mỗi năm nộp hồ sơ xin theo học. Bởi vì vấn đề chứng minh tài chính trước khi du học đã gây rất nhiều khó khăn cho những bạn có điều kiện kinh tế gia đình không thực sự khá giả và gia đình sống tại những vùng sâu, vùng xa khó chứng minh tài chính.

Không cần chứng chỉ IELTS
Chính phủ Úc có rất nhiều chính sách thu hút du học sinh quốc tế, đơn cử như các chương trình đào tạo không cần chứng chỉ IELTS. Du học sinh có thể đăng ký tham gia các khóa tiếng Anh hoặc các khóa dự bị trước khi đạt đủ điều kiện để trở thành sinh viên chính thức.

Du học Úc khó
Học phí tại các trường đắt đỏ
Một trong những điểm khiến nhiều bạn e ngại đến Úc du học là học phí tại đây khá đắt đỏ. Ví dụ một khóa cử nhân kinh tế có mức học phí nằm trong khoảng 11.000 – 34.000 AUD/năm, cộng với sinh hoạt phí khoảng hơn 20.290 AUD/năm. Đây thực sự là con số không hề nhỏ đối với du học sinh có điều kiện kinh tế bình thường.

Nhiều du học sinh chọn cách săn học bổng để có thể tiết kiệm tối đa khoản học phí. Tuy nhiên các suất học bổng trong nhà trường và các tổ chức chính phủ có hạn, mà nhu cầu của sinh viên thì quá nhiều. Điều này đòi hỏi du học sinh phải có thành tích học tập thực sự xuất sắc nếu muốn giành được học bổng.

Ngoài săn học bổng, du học sinh cũng có thể chọn cách làm thêm để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên chính phủ Úc cũng có những quy định khá khắt khe về thời gian làm thêm của sinh viên không quá 20 giờ trên tuần, nên khoản thu nhập kiếm được khá ít so với mức chi tiêu đắt đỏ của đất nước này.

Không chứng minh được mình sẽ quay trở về nước sau khi tốt nghiệp
Rất nhiều bạn đã rớt visa du học Úc chỉ vì không chứng minh được sẽ quay trở lại Việt Nam sau khi kết thúc chương trình học. Chính vì vậy các bạn cần phải chuẩn bị thật chu đáo để trả lời những câu hỏi của Đại sứ quán, chứng minh rằng bạn đến Úc thật sự với mục đích học tập và có kế hoạch quay trở lại Việt Nam làm việc sau khi kết thúc khóa học.

Ngoài ra còn có nhiều trường hợp không nhận được visa du học vì hồ sơ chuẩn bị không đầy đủ và không khớp với thực tế bản thân, hay thiếu kiến thức dẫn đến không vượt qua được bài phỏng vấn.

:
Tin liên quan
WESTERN SYDNEY UNIVERSITY
Western Sydney thuộc Top 250 Đại học hàng đầu và Top 31 Đại học trẻ xuất sắc trên thế giới
UNIVERSITY OF CABERRA
Đại học Canberra xếp hạng trong top 1% (một phần trăm) các trường đại học hàng đầu trên toàn thế giới, được xếp ở vị trí thứ 193 của Bảng xếp hạng Đại học Thế...
MACQUARIE UNIVERSITY
Đại học Macquarie là trường đại học lớn thứ 3 tại Sydney, Úc. Trường được thành lập vào năm 1964 và tọa lạc tại ngay trung tâm thành phố Sydney. Với chất lượng đào tạo...
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

 Back on top