Tổng quan học bổng du học Pháp

Chào các bạn,#CampusFrance từ lâu nhận được rất nhiều các câu hỏi về học bổng để đi du học Pháp. Bài viết này trích từ “Tài liệu hướng dẫn du học Pháp” do UEVF - Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp biên soạn, kèm theo chỉnh sửa hoặc bổ sung thêm các thông tin học bổng mới từ Campus France. Các bạn nào biết thêm nguồn học bổng nào, hãy ghi thông tin phía dưới cho các bạn cùng biết nhé.
1. Học bổng trong khuôn khổ hợp tác quốc tế
Gần 80% học bổng của chính phủ Pháp được cung cấp trong khuôn khổ hợp tác. Các loại học bổng này dành cho sinh viên đang theo học hoặc đã tốt nghiệp đại học thuộc các chuyên ngành khác nhau muốn tiếp tục theo học nâng cao trình độ ở Pháp.
Một số loại học bổng chủ yếu ở hình thức này là : Học bổng Evariste Galois ; học bổng hợp tác vùng (Vùng Ile–de-France, vùng Poitou-Charentes) ; Học bổng của các cơ quan, tổ chức chuyên ngành : Petro Vietnam, Vietnam Airlines…Tại Việt Nam, mọi thông tin liên quan có thể tra cứu trên mạng hoặc được nhận từ bộ phận hợp tác và hoạt động văn hóa trực thuộc Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội hoặc Tổng lãnh sự quán Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh.
2. Học bổng dành cho sinh viên nước ngoài có thành tích xuất sắc
* Học bổng Eiffel: Học bổng này của chính phủ Pháp cho phép chi trả một khóa học trình độ thạc sỹ hoặc một kì du học 10 tháng trong khuôn khổ một cơ chế đồng hướng dẫn luận án. Học bổng này dành cho các bạn sinh viên có thành tích học tập, hoạt động xuất sắc và nhằm khuyến khích, đào tạo trong các nhà trường đại học của Pháp các nhà lãnh đạo tương lai. Ba lĩnh vực ưu tiên của chương trình học bổng là: khoa học, kinh tế - quản lý, luật và khoa học chính trị. Chính các trường của Pháp sẽ giới thiệu hồ sơ của bạn lên hội đồng xét duyệt học bổng. Thông báo học bổng thường mở vào cuối tháng 10, hạn nộp hồ sơ vào tháng 1 và kết quả học bổng vào tháng 3 hàng năm.
3. Học bổng của Cơ quan đại học Pháp ngữ (AUF – Agence Universitaire de la francophonie)
Cơ quan đại học Pháp ngữ tại Việt Nam cấp học bổng thực tập và đào tạo sau đại học cho sinh viên, giảng viên và các nhà nghiên cứu thuộc nhiều trường đại học.
4. Chương trình học bổng Việt Nam (Đề án 911)
Đây là chương trình đào tạo cán bộ trình độ Tiến sĩ, Thạc sĩ, Đại học tại nước ngoài hoặc phối hợp với nước ngoài. Những người đang làm nghiên cứu sinh trong nước và thuộc đối tượng nêu trên, nếu đáp ứng các tiêu chuẩn, được cơ sở đào tạo và người hướng dẫn đồng ý, có thể dự tuyển đi thực tập khoa học hoặc đăng ký làm nghiên cứu sinh trong các đề án đào tạo Tiến sĩ phối hợp do cơ sở đào tạo xây dựng.
5. Học bổng của Bộ ngoại giao, Bộ giáo dục, Bộ đại học và nghiên cứu Pháp
5.1 Học bổng Chất lượng cao của Đại sứ quán Pháp
Hàng năm, ĐSQ Pháp tại Việt Nam cung cấp các suất học bổng cho những thí sinh đăng kí học năm thứ hai thạc sỹ (Master 2) và tiến sỹ (Doctorat) trong các lĩnh vực: khoa học cơ bản, khoa học kĩ sư, kinh tế, quản trị, luật, khoa học chính trị. Các sinh viên học thạc sỹ sẽ nhận được học bổng trong vòng 10 tháng và các sinh viên học tiến sỹ là 36 tháng, kèm vé máy bay quốc tế. Mỗi suất học bổng có giá trị 767e/ tháng, ngoài ra sinh viên còn được miễn phí đăng kí vào các trường đại học.Thông báo tuyển sinh cho học bổng thường diễn ra vào tháng 10 và kết quả công bố vào tháng 4 năm sau.
5.2. Học bổng của Bộ giáo dục Pháp
Dựa trên tiêu chí quốc tịch và tư cách của mình, sinh viên nước ngoài có thể nhận được hỗ trợ tài chính của Bộ giáo dục Pháp. Một số loại học bổng được biết tới là học bổng trợ cấp nghiên cứu, học bổng dựa trên các tiêu chí xã hội (BCU).
5.3. Học bổng dành cho sinh viên quốc tế của trường đại học Paris Saclay
Paris Saclay tập hợp các trường đại học, các trường lớn và các trung tâm nghiên cứu khoa học nổi tiếng. Có thể kể tên như trường ĐH Paris Sud (Paris 11), trường AgroParisTech, trường thương mại Paris (HEC), trường ĐH Bách Khoa Paris (École Polytechnique), CNRS, INRA...
Năm học 2015-2016 và 2016-2017, Paris Saclay đã dành 170 suất học bổng thạc sỹ (năm 1 và năm 2) với giá trị là 10.000 e/năm dành cho sinh viên quốc tế. Hồ sơ ứng tuyển học bổng online trên hệ thống của trường. Thời gian mở hồ sơ: tháng 1. Thời gian đóng hồ sơ: chi tiết xem tại trang web trường (theo từng đợt)
5.4. Học bổng dành cho sinh viên quốc tế của trường đại học Limoges
Học bổng dành cho sinh viên quốc tế có thành tích xuất sắc của trường đại học Limoges, dành cho các bạn sinh viên mong muốn theo học thạc sỹ (danh sách các ngành đủ điều kiện ứng tuyển học bổng được đăng tải trên trang web trường). Học bổng có giá trị 2500e-5000e/năm. Sinh viên cần hoàn thành hồ sơ điện tử Campus France và điền hồ sơ ứng tuyển online của trường. Thời gian đóng hồ sơ: tháng 3 hàng năm. Thông báo kết quả: trong tháng 5.
5.5. Học bổng dành cho sinh viên quốc tế của trường đại học Paris Sorbonne Cité (USPC)
Paris Sorbonne Cité tập hợp 8 trường đại học và 5 trung tâm nghiên cứu khoa học lớn, cung cấp 200 học bổng bậc thạc sỹ dành cho sinh viên quốc tế có thành tích xuất sắc. Danh sách các ngành học nằm trong chương trình học bổng được đăng tải trên trang web: http://www.sorbonne-paris-cite.fr/fr/international/mobilite-internationale/programme-de-mobilite-internationale-entrante-miem
 
5.6. Học bổng CIFRE (Convention Industrielle de Formation par la Recherche)
Các sinh viên trẻ đã có bằng Thạc sĩ (Master) hoặc bằng Kỹ sư (Diplôme d’école d’ingénieur) có thể thực hiện luận án Tiến sĩ tại một doanh nghiệp cụ thể trên cơ sở phối hợp với một cơ sở giáo dục – đào tạo ngoài doanh nghiệp. Đề tại tiến sĩ phải liên quan tới một chương trình nghiên cứu và phát triển doanh nghiệp.
6. Học bổng trong khuôn khổ các chương trình hợp tác giữa các cơ sở đào tạo tại các quốc gia Châu Âu - Học bổng ERASMUS MUNDUS
Sinh viên đã tốt nghiệp đại học sẽ theo học các chương trình đào tạo Thạc sĩ chất lượng cao tại ít nhất hai trong số tối thiểu ba trường đại học có kí thỏa thuận hợp tác với nhau ở châu Âu. Đây là một học bổng khá cao và tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận với chương trình học cùng các nền văn hóa đa dạng.
* Học bổng SOCRATES/ERASMUS et LEONARDO
Dành cho sinh viên đang theo học tại các cơ sở đào tạo đại học và sau đại học ở Pháp thực hiện một khóa thực tập hoặc khóa học ngắn ngày tại các nước thuộc cộng đồng Châu Âu.
7. Học bổng của một số tổ chức quốc tế phi chính phủ, các hiệp hội
Một số tổ chức phi chính phủ dành những hình thức học bổng riêng cấp cho sinh viên du học nước ngoài.* ”Hướng dẫn của Andès” (“Le guide de l’Andès”) do Hiệp hội Tiến sĩ Pháp biên soạn, hướng dẫn cách xin học bổng tài trợ đề tài nghiên cứu Tiến sĩ, sau Tiến sĩ
Các hiệp hội cấp nhiều hình thức học bổng khác nhau. Có thể kể tới ở đây học bổng ngành Y 1 năm cấp cho các bác sỹ sinh sống tại nước ngoài được Trường trung cấp y Paris (CMHP) tuyển chọn.

Nguồn: Campus France Vietnam

:
Tin liên quan
5 LÍ DO NÊN CHỌN NƯỚC PHÁP ĐỂ DU HỌC
Cùng tìm hiểu tại sao quốc gia này là điểm đến du học phổ biến của cộng đồng sinh viên quốc tế. Được biết đến là một xứ sở của lịch sử, cảnh đẹp và...
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

 Back on top