MANITOBA VÀ NHỮNG CHÍNH SÁCH ĐỊNH CƯ CANADA HẤP DẪN BẬC NHẤT

Để thu hút nhân tài thế giới, chính phủ Canada đang áp dụng song song chính sách định cư Express Entry trên toàn quốc cùng với các chính sách định cư đặc biệt tại mỗi tỉnh trên lãnh thổ. Trong đó, Manitoba – địa phương được mệnh danh là “trái tim của xử sở lá phong” đang được xem là tỉnh áp dụng những chính sách định cư tốt nhất.

 

Sau khi hoàn thành chương trình du học Canada, nhiều sinh viên quốc tế đến từ khắp nơi trên thế giới đã chọn Manitoba làm “ngôi nhà thứ 2” của mình. Các nghiên cứu xã hội học gần đây của tỉnh cho thấy môi trường sống tại Manitoba không những giúp cho các cư dân mới đạt được mục tiêu nghề nghiệp và các mục tiêu cá nhân của mình mà còn có thể kết nối tốt với gia đình của mình. Thật vậy, với nền kinh tế hùng mạnh, thiên nhiên xinh đẹp và cư dân thân thiện, Manitoba đang tạo ra những cơ hội sống và làm việc nổi trội hơn cho sinh viên quốc tế tại Canada. 

Những chính sách định cư du học hấp dẫn Sinh viên quốc tế nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng đang có nhiều cơ hội định cư tại Manitoba sau khi tốt nghiệp. Cụ thể, các bạn sẽ có đủ điều kiện để nộp đơn vào chương trình định cư tỉnh Manitoba (MPNP) với một job offer từ nhà tuyển dụng trong địa bàn tỉnh. Riêng với những bạn theo học tại các trường cao đẳng hoặc đại học của Manitoba sẽ được áp dụng các chính sách sau:

Chính sách làm thêm không cần xin giấy phép lao động: Kể từ giữa năm 2014, sinh viên du học Canada bao gồm cả tỉnh Manitoba nói riêng không cần phải xin giấy phép lao động (work permit) sau khi trải 6 tháng học để được nhận công việc làm thêm. Thay vào đó, những sinh viên quốc tế đang tham gia chương trình học chính khóa và có tuổi từ 18 trở lên sẽ được làm việc tối đa 20 giờ/tuần trong thời gian học và toàn thời gian các kỳ nghỉ. 

Chính sách cấp giấy phép ở lại Canada làm việc lên tới 3 năm

Sau khi hoàn thành chương trình học tại các trường cao đẳng hoặc đại học tại Manitoba, sinh viên quốc tế sẽ được phép ở lại tỉnh làm việc với thời gian lên tới 3 năm. Trong khi đó, sinh viên du học Mỹ chỉ được ở lại trung bình là 1 năm và du học Úc thì được ở lại từ 1 -2 năm. Chính sách định cư 6 tháng sau tốt nghiệp, không cần xét điểm Đây là chính sách chỉ áp dụng riêng cho sinh viên quốc tế học tập tại Manitoba. Theo đó, chính quyền tỉnh sẽ đưa ra chương trình nhập cư ưu tiên xét trực tiếp trên từng điều kiện hồ sơ. Chương trình này tạo điều kiện cho các ứng viên có thời gian làm việc tại Manitoba tối thiểu 6 tháng sau khi tốt nghiệp.

Top 5 tỉnh có chính sách định cư tốt nhất tại Canada Cùng với Manitoba, nằm trong top 5 tỉnh có chính sách định cư tốt nhất tại Canada còn có Quebec, Nova Scotia, British Columbia và New Brunswick.

Quebec: Tỉnh cho phép sinh viên quốc tế nộp đơn xin định cư trước khi tốt nghiệp khoảng 6 tháng, hồ sơ này sẽ được xét duyệt và chấp thuận trong 1 đến 2 tháng nếu đáp ứng được 2 yêu cầu sau: Một là ứng viên phải có thời gian học tập tại các trường cao đẳng và đại học của tỉnh từ 2 năm trở lên; Hai là ứng viên phải có trình độ tiếng Pháp phải đạt mức độ trung bình trở lên. 

Nova Scotia: Tỉnh Nova Scotia áp dụng chương trình định cư với yêu cầu khá đơn giản cho sinh viên quốc tế. Cụ thể, tỉnh không bắt buộc ứng viên phải tính điểm định cư theo bộ thang điểm mà chỉ cần các bạn đáp ứng được các yêu cầu sau: Nằm trong độ tuổi từ 21 – 55; Có việc làm toàn thời gian (từ 30 giờ/ tuần trở lên) tại tỉnh; Trình độ học vấn từ cao đẳng trở lên và không bắt buộc phải học tại Nova Scotia; Khả năng tiếng Anh đạt IELTS từ 6.0 trở lên…

British Columbia: Đây là một tỉnh có nhiều trường cao đẳng và đại học tốt nhất tại Canada, Sau khi tốt nghiệp, sinh viên quốc tế có thể chọn tham gia vào chương trình định cư cư của tỉnh hoặc chương trình Express Entry của chính phủ liên bang. Tùy theo chuyên ngành và bậc học mà sinh viên quốc tế có thể chọn định cư tại British Columbia theo các dạng như: Skilled workers, Health Care Professional, International Graduated, International Post Graduated, Entry Level và Semi Skilled.

New Brunswick: Tỉnh này có chương trình định cư dành cho các ứng viên có độ tuổi từ 22- 55, trình độ Anh văn nhất định, làm công việc toàn thời gian hoặc là chủ cơ sở kinh doanh hoạt động trên một năm. Chính quyền tỉnh đã thiết kế thang tính điểm định cư với mức tối đa là 78 điểm, theo đó những ứng viên đạt từ 50 điểm trở lên sẽ được chọn

:
Tin liên quan
BRAEMAR COLLEGE
Trường THPT Tư thục của Canada dành cho học sinh lớp 9 đến lớp 12 ( từ 13 đến 19 tuổi) và học sinh tốt nghiệp nhận bằng Tú tài bang Ontario, Canada ( OSSD...
YORK UNIVERSITY
Bằng của Đại học York University cấp được đánh giá cao trên khắp thế giới. 96% sinh viên trường York University có việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp. 95% giảng viên của trường sở...
TORONTO METROPOLITAN UNIVERSITY
Toronto Metropolitan University (tiền thân là Ryerson University) toạ lạc tai trung tâm Toronto – một trong những đại đô thị đa văn hoá và đa ngôn ngữ nhất Canada, hiện có 40.000 sinh viên...
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

 Back on top