GPA là gì? Tầm quan trọng GPA khi đi du học

“Điểm GPA là gì?” và “Nó có thật sự cần thiết?”. GPA là một vấn đề được nhiều bạn có ý định du học quan tâm, đặc biệt là để du học và xin học tại Mỹ. Du Học Hoàn Mỹ sẽ giúp bạn giải đáp hai câu hỏi trên thông qua bài viết dưới đây.

1. Định nghĩa GPA và cách tính GPA

Điểm GPA là gì?

GPA (được viết tắt của từ Grade Point Average) là chỉ số điểm trung bình đánh giá kết quả học tập học sinh, sinh viên của hệ thống giáo dục Mỹ.

Cách tính GPA có nhiều điểm khác biệt các tính điểm điểm tại Việt Nam

 

GPA được tính ra sao?

Chỉ số GPA này được tính bằng cách cộng các điểm trung bình của các môn học rồi sau đó chia đều ra để lấy số trung bình. Hệ thống giáo dục Mỹ thường dùng 4 chữ cái (A, B, C, D) để thể hiện kết quả học tập của học sinh, sinh viên. Chúng ta có thể hiểu nôm na như sau:

A = 4 = Giỏi

B = 3 = Khá

C = 2 = Trung bình

D = 1 = Qua môn (yếu)

F = 0 = Rớt (kém)

Ví dụ, nếu bạn có kết quả học tập bốn môn học như sau: một điểm A, hai điểm B và một điểm C thì ta sẽ có phép tính:

Tổng số điểm: 4×1 + 3×2 + 2×1 = 12

Điểm trung bình (GPA): 12/4 = 3 (tương đương với 7.5 theo thang điểm 10).

Cách chuyển điểm hệ số 4 Việt Nam sang GPA

Giữa Việt và Mỹ có một số điểm khác biệt về cách tính điểm, cụ thể bạn hãy xem bảng dưới đây:

2. GPA có quan trọng khi đi du học?

Điểm GPA rất quan trọng, đặc biệt là khi bạn muốn xin vào các trường đại học ở Mỹ. Thông thường, các trường Đại học tại Mỹ sẽ yêu cầu điểm GPA của bạn ít nhất phải là 3.3. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn xin được học bổng thì điểm GPA phải đạt trên 3.9.

Tuy nhiên, GPA không phải là tất cả bởi những trường đại học ở Mỹ rất quan trọng về sự năng nổ, hoạt bát của du học sinh. Ngoài điểm GPA cao, các du học sinh còn cần phải có tham gia ít nhất hoạt động ngoại khoá. Không những thế, một số trường Đại học ở Mỹ còn kiểm tra sinh viên đầu vào thông qua các yếu tố như SAT, TOEFL, IELTS, GMAT, GRE, thư giới thiệu, bài luận, và kinh nghiệm của sinh viên,…

:
Tin liên quan
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

 Back on top